รูปแบบการแข่งขันฟุตบอล เซเรีย อา

SBO

การแข่งขันฟุตบอลอิตาลี กัลโช่ เซเรีย อาเริ่มแข่งในช่วงเดือน สิงหาคมถึงพฤษภาคมของทุกปี แต่ละทีมจะพบกันสองครั้ง ในการเป็นทีมเหย้า-เยือน ประกบคู่แข่งขันในระบบคอมพิวเตอร์ ทีมๆหนึ่งจะต้องลงแข่งขันทั้งสิ้น 38 นัดตลอดฤดูกาล ดังนั้นในฟุตบอลอิตาลีจะแบ่งการแข่งขันออกเป็นสองครึ่งฤดูกาล มีการพักเบรกช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ ให้นักเตะได้อยู่กับครอบครัว แรกเริ่มเดิมทีทีมชนะในระบบฟุตบอลลีกอิตาลีจะได้ 2 คะแนนและเปลี่ยนระบบชนะได้ 3 คะแนนในฤดูกาล 1994-95

จากสัมประสิทธิ์ของทางยูฟ่า (สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป) ลีกกัลโช่เซเรีย อาเป็นลีกอันดับที่ 4 จึงทำให้สามารถส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนสลีกได้เพียงแค่ 3 ทีมเท่านั้น (ตั้งแต่ฤดูกาล 2012-13) ทีมแชมป์และรองแชมป์ของลีกจะเข้าไปเล่นรอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติ ทีมอันดับที่ 3 ของลีกจะต้องไปเล่นรอบคัดเลือกรอบที่ 3 ในการแข่งขันแบบเหย้า-เยือน และหากได้รับชัยชนะจึงจะเข้าแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มรอบแรกได้ต่อไป

ทีมจบอันดับที่ 4 และ 5 ของลีกจะได้ไปแข่งขันฟุตบอลยูฟ่า ยูโรป่า ลีก และทีมที่คว้าแชมป์โคปป้า อิตาเลีย (แชมป์ฟุตบอลถ้วยของอิตาลี) จะได้สิทธิ์ไปแข่งฟุตบอลยูฟ่า ยูโรป่า ลีกเช่นกันถ้าทีมแชมป์โคปป้า อิตาเลียเป็นทีมเดียวกับทีมที่จบอันดับ 1-3 ในเซเรียอา ทีมรองชนะเลิศของการแข่งขันโคปป้า อิตาเลียจะได้สิทธิ์เข้าแข่งขันรายการยูฟ่า ยูโรป่า ลีกแทน ถ้าคู่ชิงชนะเลิศโคปป้า อิตาเลียเป็นทีมอันดับ 1-5 ในฟุตบอลลีก ทีมที่จบอันดับที่ 6 ในลีกจะได้สิทธิ์ไปแข่งยูโรป้า ลีก สามทีมอันดับสุดท้ายในแต่ละซีซั่นจะต้องตกชั้นไปเล่นเซเรีย บี