รู้จัก “แร็กเกตบอล (Racquetball)” ให้มากขึ้น

มาทำความรู้จักกับกีฬาที่มีเอกลักษณ์ที่สามารเล่นได้ทั้งสองคน สามคน หรือสี่คนก็ได้กันเถอะ หลายคนคงจะแปลกใจ และสงสัยว่ากีฬาอะไร เล่นสามคนได้ด้วยหรือ… ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะกีฬาชนิดนี้ก็คือ “แร็กเกตบอล (Racquetball)” นั่นเอง โดยวิธีการเล่นก็คือใช้แร็กเก็ตตีลูกบอลยางให้ไปสะท้อนกับกำแพง ส่วนใหญ่นิยมเล่นในร่ม แต่ก็สามารถเล่นกลางแจ้งได้เช่นกัน

ผู้ที่คิดค้นกีฬาชนิดนี้ขึ้นมาก็คือ นายโจ ซอเบก (Joe Sobeck) โดยได้พัฒนามาจากแพดเดิลบอล ด้วยการปรับปรุงลูกบอลให้เด้งมากขึ้นและมีความเร็วในการเล่นที่เร็วขึ้น และแร็กเก็ตบอลมีลักษณะการเล่นที่ไม่เหมือนกับกีฬาที่ใช้แร็กเก็ตชนิดอื่น คือ กำแพงและเพดานถูกจัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของสนาม การเล่นแบบปกติระหว่างผู้เล่นสองคนของกีฬาชนิดนี้ จะเรียกว่า “วัน-อัป” ถ้ามีผู้เล่นสามคนเรียกว่า “คัต-โธรต” และการเล่นสี่คนจะเป็การเล่นแบบคู่ ซึ่งเรียกว่า “ดับเบิล”

สำหรับกติกาการเล่นเกมก็คือ เมื่อเริ่มทำการเล่นเกม โดยผู้เล่นจะทำการเสิร์ฟด้วยการเด้งลูกบอลลงพื้นและตีให้ลูกบอลไปกระทบกำแพงด้านหน้า และให้ลูกบอลกระเด้งกลับมาลงที่พื้นข้ามเส้น “ชอร์ตไลน์ จากนั้นผู้เล่นฝ่านตรงข้ามจะเริ่มตีลูกบอลได้หลังจากที่ลูกบอลกระเด้งสะท้อนขึ้นมาจากพื้น ในส่วนของการเสิร์ฟลูกบอลนั้นสามารถสะท้อนกับกำแพงได้ แต่ห้ามกระเด้งเกินหนึ่งครั้ง รวมถึงลูกบอลจะไม่สามารถกระเด้งกับเพดาน และไม่สามารถกระเด้งกับกำแพงด้านหลังได้