อนาคตข้างหน้าของ “ซามูไร บลูส์”

ทางเข้า SBO

ภายหลังจากที่ทีมชาติญี่ปุ่น ยกเลิกสัญญากับโค้ชชาวเม็กซิกัน ฮาเวียร์ อากีร์เร่ ซึ่งในขณะนี้ทางสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นกำลังเลือกสรรผู้ที่เหมาะสมที่จะมาเป็นเฮดโค้ชคนต่อไป ในแคนดิเดตในขณะนี้มีอยู่ 2-3 คนที่น่าสนใจ นั่นก็คือ ไมเคิล เลาดรู๊ป เทรนเนอร์ชาวเดนมาร์กและวาฮิด ฮาลิลฮอดซิช เทรนเนอร์ชาวบอสเนีย ในขณะที่อดีตโค้ชคาชิม่า แอนท์เลอร์ ออสวัลโด โอลิเวร่าก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจหากว่าพลาดเป้าจากสองคนแรก

ไมเคิล เลาดรู๊ป อดีดนักฟุตบอลที่มีชื่อเสียงและงานโค้ชเขาก็เก่งไม่แพ้สมัยเป็นนักเตะ โดยพาทีม สวอนซีคว้าแชมป์ลีกคัพปี 2013 ด้วยการพาทีมเล็กๆที่มีทรัพยากรนักเตะจำกัด เล่นฟุตบอลเอนเตอร์เทนคนดู ใช้ระบบการเล่นแบบ 4-2-3-1 เน้นการต่อบอลสั้น-เร็วและเน้นการครองบอลเป็นหลัก ปัจจุบันเลาดรู๊ปยังมีสัญญาอยู่กับ เลควิย่า ทีมในประเทศกาตาร์ ถ้าจะจ้างเขาต้องจ่ายค่าฉีกสัญญาด้วย

วาฮิด ฮาลิลฮอดซิช เทรนเนอร์วัย 62 ปีชาวบอสเนียที่คุมทีมมาแล้ว 25 ปี เขาเคยเป็นอดีตดาวซัลโว ลีกเอิงกับทีมน็องต์ส ในปี 1983 และ 1985 มาแล้ว พาทีมคว้าแชมป์มาแล้วมากมายกับหลายประเทศ เขาเริ่มต้นอาชีพโค้ชที่บ้านเกิด ก่อนย้ายมาทำงานที่ฝรั่งเศส, โมรอกโก, ตุรกี, ซาอุดิอาระเบีย, ไอวอรี่ โคสต์, โครเอเชีย และยังเป็นที่รู้จักกันดีในนามโค้ชของทีมชาติแอลจีเรีย คุมทีมลุยศึกเวิร์ลด์ คัพ 2014 เขาพาทีมผ่านเข้าสู่รอบน็อกเอาต์โดยแพ้บราซิล ชนะเกาหลีใต้ และเสมอรัสเซีย ก่อนที่จะแพ้เยอรมันรอบ 16 ทีมสุดท้ายในช่วงต่อเวลาพิเศษ อนาคตของทีมซามูไร บลูส์จะเป็นเช่นไร สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นคงต้องใช้เวลาสรรหานายใหญ่ที่เหมาะสมกับพวกเขาที่สุด