กฎกติกาของกีฬาบาสเกตบอล

บาสเกตบอลเป็นกีฬาประเภทหนึ่งที่ต้องอาศัย การเคลื่อนไหวของร่างกายเป็นอย่างดีบาสเกตบอลนั้นเวลาแข่งขันจะแบ่งกันออกเป็น 2 ทีม

ซึ่งแต่ละทีมจะประกอบไปด้วยผู้เล่น 5 คน และแต่ละคนก็จะพยายามโยนลูกเข้าห่วงหรือตะกร้าซึ่งอยู่ภายในกฎกติกาของการเล่น วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับกฎกติกาของกีฬาบาสเกตบอลมาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. ในข้อแรกนั้นเราจะมาพูดถึงกติกาการเล่นกติกาการเล่นนั้นบาสเกตบอล ต้องแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝ่ายซึ่งแต่ละฝ่ายจะต้องมีผู้เล่น 5 คนแต่ละคนนั้นจะต้องพยายามนำลูกบาสเกตบอลไปยิงประตูหรือโยนลงห่วงของคู่ต่อสู้ให้ได้ และแต่ละคนก็มีหน้าที่ที่จะต้องปกป้องผู้ต่อสู้ไม่ให้ครอบครองบอลแล้วนำมาโยนเข้าห่วงของฝ่ายเราได้หาก ฝ่ายใดทำคะแนนได้มากกว่าฝ่ายนั้นก็จะเป็นผู้ชนะ ซึ่งจุดของการโยนลูกบาสแต่ละจุดนั้นจะมีระดับคะแนนที่แตกต่างกันออกไปด้วย
  2. ต่อมาคืออุปกรณ์การเล่นอุปกรณ์การเล่นอย่างแรกคือสนามสนามนั้นจะต้องเป็นพื้นเรียบและแข็งเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและมีขนาดกว้าง 14 เมตรยาว 26 เมตรซึ่งจะวัดจากริมขอบด้านในของเส้นเขตสนาม หรืออาจจะสั้นหรือยาวกว่ามาตรฐานได้ประมาณ 2 เมตร กว้างหรือแคบกว่านี้ได้แต่ต้อง ไม่เกิน 1 เมตร
  3. เส้นขอบสนามเส้นขอบสนามนั้นจะต้องเขียนให้ชัดเจน และต้องห่างจากสิ่งกีดขวางต่างๆให้ได้อย่างน้อย 1 เมตรห่างจากระยะผู้ดูอย่างน้อย 2 เมตร และเส้นเขตสนามมีความกว้างขนาด 5 cm
  4. วงกลมกลางของสนามนั้นจะต้องมีความยาว 1.80 เมตร ส่วนเส้นกึ่งกลางของสนามนั้นจะต้อง เขียนให้อยู่กึ่งกลางสนามขนานกับเส้นหลังซึ่งจะลากจากจุดกลางของสนามข้างต่อเส้นกึ่งกลางออกไปข้างนอกสนามจะมีความยาวด้านละ 15 cm ส่วนเส้นโยนโทษนั้นจะต้องห่างจากริมเส้นหลังประมาณ 5.8 10 เมตรและยาวประมาณ 3.60 เมตร เส้นเขตกำหนดหรือเขตโยนโทษเขียนเป็นเส้นประ โดยห่างจากเส้นหลัง 90 cm และเขียนออกมานอกเขตโยนโทษยาวประมาณ 10 cm
  5. ต่อมาคือลูกบาสเกตบอลในการเล่นจะต้องเป็นรูปทรงกลมและวัดโดยรอบไม่สั้นกว่า 75 เซนติเมตรและไม่ยาวกว่า 78 cm น้ำหนักของลูกบาสเกตบอลต้องไม่เกิน 650 กรัมแต่ก็ต้องไม่น้อยกว่า 600 กรัม จะมีหนังหุ้ม ทำด้วยยาง และต้องสูบลมให้แข็งแต่ต้องไม่แข็งเกินไปและไม่อ่อนจนเกินไปเมื่อปล่อยลงพื้นจากความสูง 1.8 เมตรลูกบาสเกตบอลจะต้องกระดอนขึ้นไม่น้อยกว่า 1.20 เมตรแต่ก็ต้องไม่สูงกว่า 1.40 เมตร

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลที่เรานำมาฝากในวันนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ที่สนใจในการเล่นกีฬาบาสเกตบอลมาศึกษาหาความรู้จะได้ความรู้จากข้อมูลที่เรานำมาฝากในวันนี้ไม่มากก็น้อย