ประวัตินักเตะ Sebastian Giovinco เซบาสเตียน จิโอวินโก้ 

Sebastian Giovinco “เซบาสเตียน จิโอวินโก้”  เกิดในวันที่ 26 มกราคม 1987 เป็นนักฟุตบอลชาวอิตาลีปัจจุบันเล่นให้กับสโมสรโตรอนโต้ เอฟซี และยังเคยเป็นอดีตนักเตะทีมชาติอิตาลี

ถึงแม้ว่าเจ้าตัวจะมีความสูงเพียง 163 เซนติเมตร แต่เป็นผู้เล่นที่มีพรสวรรค์เป็นอย่างมาก ทั้งการเลี้ยงบอล การสร้างสรรค์เกมส์ให้เพื่อน และมีทีเด็ดอยู่ที่ลูกตั้งเตะ เขาเล่นได้หลากหลายตำแหน่งในเกมส์รุก แต่ตำแหน่งที่เขาถนัดคือ หน้าต่ำ เขาจีงได้ชื่อว่า formica atomica “ปรมาณู” ในปี 2015 เขาได้รับการเลือกให้เป็น 1 ใน 100 นักเตะที่ดีที่สุดของโลกอีกด้วย

Giovinco เริ่มนักฟุตบอลอาชีพของเขากับทางในสโมสรอิตาลีอย่าง Juventus ใน Serie B ปี 2006 ซึ่งเขาได้เลื่อนขั้นจากนักเตะเยาวชนมาสู่นักเตะของทีมชุดใหญ่ของสโมสร แต่อย่างไรก็ตามเขาต้องถูกปล่อยยืมตัวให้กับทางสโมสร Empoli และ Parma ก่อนจะย้ายกลับไปร่วมทีมยูเวนตุสในปี 2012 เมื่อกลับมาที่ Turin club แต่แล้วเขาก็ต้องย้ายทีมออกไป หลังไม่มีตำแหน่งในทีมให้เขา

เขาจึงย้ายไปยังเมเจอร์ ลีกกับทาง โตรอนโตเอฟซี ในเดือนมกราคม 2015 และในปีนั้นเองเขาได้รับเลือกให้เป็นนักเตะที่ดีที่สุดใน MLS เขาทำลายสถิติของลีกในฤดูกาลแรก หลังช่วยให้ทีมโตรอนโตมีสิทธิ์ได้รับ MLS Cup Playoffs เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสร และได้รับรางวัล MLS Golden Boot รางวัล MLS Newcomer of the Year Award และ MLS MVP Award

ในระดับนานาชาติ Giovinco เขาเคยติดทีมชาติอิตาลีในทุกรุ่นอายุ นับตั้งแต่ที่โดยเรียกตัวขึ้นมาติดทีมเยาวชนในปี 2003 ลงสนามในนามทีมชาติ 23 นัด 1 ประตู